$("#menu .mobile_only select").change(function(){var url=$(this).val();window.location.href=url});
		
	

Lịch sử các hãng sản xuất trang phục cho Manchester United

Last updated: 2018-04-12 16:11:18
Trải qua nhiều thời kỳ khác nhau, Manchester United ở từng thời kỳ có những điểm nhấn nhất định trên trang phục thi đấu của câu lạc bộ. Mỗi đặc điểm trên trang phục qua các thời kỳ phụ thuộc nhiều vào hãng sản xuất áo cho câu lạc bộ.

Chúng tôi đã không thể tìm thấy thông tin về các nhà sản xuất trang phục cho Manchester United trước chiến tranh thế giới thứ hai. Tuy nhiên ở giai đoạn này thì thường các cầu thủ hay câu lạc bộ sẽ mua trang phục thi đấu cho đội bóng từ các nhà sản xuất ở địa phương.

Các bộ trang phục thi đấu thường được sản xuất trong nước bởi các xưởng may hoặc các nhà sản xuất nhỏ. Bukta, được thành lập vào năm 1879, là nhà sản xuất hàng loạt các trang phục bóng đá đầu tiên trên thị trường, và tiếp tục phát triển cho đến khi Humphrey Brothers Clothing được thành lập năm 1920 tại Wilmslow, Cheshire. Năm 1924, họ đã đổi thành Umbro. Mặc dù hai công ty này đã thống trị thị trường, nhưng họ không cung cấp trực tiếp cho các câu lạc bộ mà thông qua việc phân phối cho các đại lý chuyên đồ thể thao tại địa phương. Trong bảo tàng của Manchester United, một số áo trước chiến tranh thế giới thứ hai được cung cấp bởi Alec Watson outfitters Sport và các cửa hàng thể thao Billy Meredith, nhưng chúng ta cũng không thể biết chắc chắn về nhà sản xuất các trang phục này. Một điều chắc chắn khi các giải đấu bóng đá tiếp tục sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai thì trang phục thi đấu của Manchester United được sản xuất bởi Umbro, được cung cấp thông qua một nhà phân phối.

Giai đoạn 1945-1975: Umbro

Trong những năm sau chiến tranh, câu lạc bộ gặp khó khăn trong việc có trang phục để thi đấu, do đó câu lạc bộ phải kêu gọi sự đóng góp từ người hâm mộ. Trong những năm 50, Umbro đã có nhiều thử nghiệm và áp dụng phương pháp mới cho các trang phục thi đấu bóng đá, Umbro có mối quan hệ gần gũi với người quản lý của United là Matt Busby, họ đã giới thiệu trang phục thi đấu nhẹ hơn cũng như các phần phản chiếu khi thi đấu dưới ánh sáng đèn. Đến cuối của những năm của thập niên 60, Umbro đã cho ra mắt bộ trang phục thi đấu có khả năng thoáng khi từ công nghệ aertex.

Lịch sử các hãng sản xuất trang phục cho Manchester United


Giai đoạn 1975 – 1980: Admiral

Admiral là một trong những nhà sản xuất đầu tiên nhận ra và khai thác thị trường tiềm năng của bản sao trang phục thi đấu . Công ty có mối quan hệ chặt chẽ với Leeds United, và trong mùa 1973-1974 công ty đã đưa bản sao đầu tiên ở Anh. Các bộ trang phục của Leeds có thêu logo Admiral trên áo và quần thi đấu, chất liệu sản xuất không phải là cotton như truyền thống. Các bộ trang phục được nhà sản xuất đánh số thứ tự trên vớ.

Manchester United là câu lạc bộ giải thứ hai hợp tác với Admiral, và bộ bản sao của câu lạc bộ đã xuất hiện từ đầu mùa giải 1975-1976. Theo thỏa thuận thì Manchester United được đảm bảo thu nhập tối thiểu 15.000 bảng Anh hàng năm trong ba năm của hợp đồng, cộng với 5% tiền bản quyền và các khoản tiền thưởng, Ví dụ: Admiral sẽ trả United 10.000 bảng Anh nếu câu lạc bộ vào đến trận chung kết cúp FA, và hơn thêm 6.000 bảng Anh nếu đội vô địch. Bên cạnh đó, mỗi bản sao chiếc áo đấu khi được bán thì United sẽ có thêm 15 bảng Anh. Manchester United đã ký thêm một hợp đồng hai năm nữa với Admiral vào năm 1978 và trên cơ bản đã đồng ý một bốn năm nữa bắt đầu vào năm 1980-1981. Tuy nhiên hợp đồng sau này không bao giờ được thực hiện do Admiral đã tuyên bố phá sản vào năm 1980.

Lịch sử các hãng sản xuất trang phục cho Manchester United


Giai đoạn 1980 – 1992: Adidas

Nhà sản xuất quần áo và dụng cụ thể thảo The German là một trong những công ty nước ngoài đầu tiên vào thị trường sản xuất bản sao áo đấu ở Anh. Năm 1977 họ đạt thỏa thuận với Birmingham, Ipswich và Middlesbrough. Sau đó họ đã đồng ý một hợp đồng bốn năm với United bắt đầu vào mùa 1980-1981 sau sự sụp đổ của Admiral. Bất chấp sự cạnh tranh từ Hummel, công ty ban đầu cung cấp cho Manchester United một thỏa thuận tốt hơn, thì Adidas đã đổi mới các hợp đồng trong năm 1983 (mặc dù hợp đồng ban đầu vẫn còn thời hạn một năm), Adidas đồng ý trả cho Manchester United 1,6 triệu bảng Anh trong bốn năm. Một hợp đồng thứ ba giữa hai bên được ký kết vào năm 1987, với một giá trị là 1,75 triệu bảng Anh trong vòng năm năm, với thêm 10% tiền thưởng mỗi năm nếu doanh số bán các sản phẩm vượt qua con số 750.000 bảng Anh.

Lịch sử các hãng sản xuất trang phục cho Manchester United


Giai đoạn 1992 – 2002: Umbro

Để cạnh tranh, Umbro nhanh chóng thích nghi với thị trường đang biến đổi bằng cách đàm phán các thỏa thuận với các câu lạc bộ lớn của Anh từ cuối thập niên 1970 (bao gồm Arsenal, Everton Liverpool và Manchester City). Vào năm 1992, Umbro đã đồng ý một hợp đồng 4 năm đầu tiên với United, đến năm 1996 thì được kéo dài bằng một hợp đồng 6 năm, với tổng giá trị khoảng trị giá 60 triệu bảng Anh. Vào tháng 8 năm 2003, Office of Fair Trading (OFT – tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và pháp luật cạnh tranh của Vương quốc Anh) đã phạt United (1,6 triệu bảng Anh) và Umbro (6,4 triệu bảng Anh), cũng như một số nhà bán lẻ Anh, sau khi tiến hành một cuộc điều tra trong năm 2002 về việc các bên xác định giá giao dịch trong các hợp đồng tài trợ.

Lịch sử các hãng sản xuất trang phục cho Manchester United


Giai đoạn 2002 – 2015: Nike

Vào ngày 27 tháng 9 năm 2000. Manchester United đã công bố một kỷ lục thế giới về tài trợ với nhà sản xuất thiết bị thể thao Mỹ là Nike, một bản hợp đồng tài trợ trị giá 302,9 triệu bảng Anh trong thời hạn 13 năm, với thu nhập thêm từ một thỏa thuận chia sẻ lợi nhuận bán sản phẩm trên toàn thế giới. Thỏa thuận này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2002, Manchester United cho phép Nike được độc quyền tài trợ cho thiết bị, sản xuất và bán sản phẩm có sử dụng hình ảnh của câu lạc bộ và điều hành hoạt động bán lẻ hiện hành.

Vào ngày 08 tháng 7 năm 2014, Nike công bố rằng hợp đồng với United sẽ không được gia hạn, họ đưa ra thông báo "Manchester United là một câu lạc bộ lớn với số lượng người hâm mộ cuồng nhiệt. Chúng tôi rất tự hào khi đã hợp tác với họ trong 12 năm qua và sẽ tiếp tục tài trợ cho câu lạc bộ cho đến cuối mùa giải 2014/15".

Lịch sử các hãng sản xuất trang phục cho Manchester United


Từ năm 2015: Adidas

Ngày 14 tháng 7 năm 2014, chưa đầy một tuần sau khi công bố Nike không gia hạn hợp đồng, thì Manchester United đưa ra thông báo đã ký hợp đồng 10 năm với nhà sản xuất đồ thể thao của Đức là Adidas cho "tài trợ kỹ thuật toàn cầu và cấp giấy phép thương hiệu kép". Hợp đồng đã được thông báo là trị giá 75 triệu bảng Anh tối thiểu cho mỗi mùa giải (tổng trị giá 750 triệu bảng Anh) và phá vỡ kỷ lục hợp đồng tài trợ 248 triệu bảng giữa Real Madrid với Adidas với thời hạn 8 năm. Adidas sẽ chính thức tài trợ cho Manchester United từ mùa giải 2015-2016.

Lịch sử các hãng sản xuất trang phục cho Manchester United
Tags:

			
				$("#newscategory > ul > li > span.sign").click(function(){
					var sign = $(this);
					$("#newscategory > ul > li > span.sign").html('+');
					if($(this).next('ul').is(':hidden')){
						$("#newscategory ul.child").slideUp();
						$(this).next().slideDown();
						sign.html('-');
					}else{
						$(this).next().slideUp();
						sign.html('+');
					}
				});
				
				/* Activate khi đang chọn chae */
				var activate = $("#newscategory > ul > li > a.activate");
				activate.siblings('span.sign').html('-');
				activate.siblings('ul').slideDown();
				
				/* Activate khi đang chọn con */
				var activate = $("#newscategory ul.child > li > a.activate");
				activate.parents('ul.child').slideDown();