$("#menu .mobile_only select").change(function(){var url=$(this).val();window.location.href=url});
		
	

Lịch sử logo Manchester United

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của Manchester United, ngoài lịch sử về áo đấu của câu lạc bộ thì những cột mốc thay đổi logo của Manchester United cũng rất đáng chú ý.

AoManchesterUnited.com


Cũng giống như Manchester City, cả Manchester United cũng sử dụng huy hiệu của thành phố Manchester làm logo của đội bóng, tuy nhiên logo này chỉ được sử dụng ở những trận chung kết.

AoManchesterUnited.com


Từ năm 1960 đến 1973, logo của Manchester United được thiết kế gần giống với logo câu lạc bộ ngày nay, có vài điểm khác đáng chú ý. Dòng chữ bên dưới của câu lạc bộ không phải “United” mà là “Football Club” và phần giữa logo không phải hình con Quỷ đỏ mà là hình chiếc thuyền màu vàng trên nền trắng với những đường sọc chéo bên dưới. Hình con thuyền này là tượng trưng cho cuộc cách mạng công nghiệp ở Anh về phát triển thương mại và vận tải trên biển, trong đó Manchester và Liverpool là hai thành phố đi đầu trong cuộc cách mạng này.

AoManchesterUnited.com


Đến năm 1973, biểu tượng con Quỷ đỏ lần đầu tiên được thiết kế trên áo đấu, hình con Quỷ đỏ trên nền vàng thay thế cho những đường sọc chéo ở giữa logo trước kia. Sở dĩ câu lạc bộ thay biểu tượng con Quỷ đỏ là do năm 1960 chủ tịch câu lạc bộ lúc bấy giờ là Sir Matt Busby thấy đội bóng Rugby Salford mặc áo đỏ ra sân thi đấu và họ được biết đến cái tên "Những con quỷ đỏ" và ông rất thích cái tên này. Ông nghĩ rằng cái tên này sẽ kích thích tinh thần thi đấu của các cầu thủ hơn là với biệt danh "Những cậu bé thiên thần". Sau đó ông quyết định đặt biệt danh này cho Manchester United và tiến hành thiết kế logo hình con Quỷ đỏ trên lịch thi đấu và khăn quàng cổ cho các cổ động viên, dựa trên hình con Quỷ đỏ này mà câu lạc bộ để thiết kế và đặt tên linh vật cho câu lạc bộ là Fred the Red. Năm 1970 thì logo của Manchester United chính thức được thiết kế lại và bây giờ ở phần giữa của logo có thêm hình con Quỷ đỏ cầm cây ba chia. Và logo này được câu lạc bộ sử dụng cho đến năm 1998.

AoManchesterUnited.com
Một bước ngoặt trong lịch sử logo của Manchester United đến vào năm 1998, khi Ban lãnh đạo của câu lạc bộ lúc bấy giờ đã quyết định thay đổi logo bằng cách bỏ dòng chữ “Football Club” và thay vào đó là chữ “United”, ở hàng chữ trên chỉ còn là “Manchester”. Mặc dù sự thay đổi logo ở thời điểm này gặp rất nhiều chỉ trích từ người hâm mộ, do họ cho rằng cần phải giữ gìn giá trị truyền thống của câu lạc bộ, còn phía Ban lãnh đạo thì cho rằng cần phải thay đổi để thích hợp với hình ảnh câu lạc bộ có thương hiệu và giá trị trên toàn cầu. Ngoài ra, có một điểm thay đổi nhỏ khác, đó là chiếc thuyền màu vàng trên nền trắng của logo được thiết kế lại trên nền đỏ là màu truyền thống của câu lạc bộ.

AoManchesterUnited.com


Vào tháng 7 năm 2013, những ông chủ nhà Glazer có ý định thay đổi lại logo của Manchester United giống như những năm 1973 đã thiết kế là có dòng chữ “Football Club” ở hàng dưới. Tuy nhiên động thái này của nhà Glazer chỉ nhằm xoa dịu và lấy lại lòng tin của người hâm mộ khi phong trào chống lại nhà Glazer ngày càng lớn mạnh. Cho đến hiện tại, Manchester United vẫn chưa có những thay đổi về logo, logo của Manchester United được một trong những logo dễ được nhận biết trên toàn thế giới và nó có giá trị thương mại hàng đầu thu hút rất nhiều đối tác, nhà tài trợ.

Tags:

			
				$("#newscategory > ul > li > span.sign").click(function(){
					var sign = $(this);
					$("#newscategory > ul > li > span.sign").html('+');
					if($(this).next('ul').is(':hidden')){
						$("#newscategory ul.child").slideUp();
						$(this).next().slideDown();
						sign.html('-');
					}else{
						$(this).next().slideUp();
						sign.html('+');
					}
				});
				
				/* Activate khi đang chọn chae */
				var activate = $("#newscategory > ul > li > a.activate");
				activate.siblings('span.sign').html('-');
				activate.siblings('ul').slideDown();
				
				/* Activate khi đang chọn con */
				var activate = $("#newscategory ul.child > li > a.activate");
				activate.parents('ul.child').slideDown();